วิธีซ่อมแซมประตูบ้านหลังน้ำท่วม
วิธีซ่อมแซมประตูบ้าน

วิธีซ่อมแซมประตูบ้านหลังน้ำท่วม

ด้วยสถานการณ์เกิดน้ำท่วมในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาหลายพื้นที่หลายจังหวัดได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมแน่นอนว่าสิ่งของในบ้านก็อาจจะได้รับความเสียหาย และเมื่อสถานการณ์น้ำท่วมได้ผ่อนคลายหรือลดลงก็จะถึงเวลาซ่อมแซ่มบ้านในส่วนทีเสียหาย ซึ่งเป็นส่วนที่เราไม่สามารถขนย้ายได้เลยก็คือประตูบ้านแน่นอนว่าได้รับผลกระทบเต็มๆ แน่นอน
ซึ่งทาง Eco-door จะมาแนะนำวิธีซ่อมแซมประตูที่ได้รับความเสียหายจากน้ำมาให้ทุกท่านโดยจะแบ่งวิธีซ่อมแซมประตูแต่ละประเภทต่อไปนี้

1.ประตูไม้
แน่นอนอยู่แล้วว่าหากเป็นประตูไม้เป็นส่วนประกอบหลักของชุดประตูส่วนมากมักจะใช้เป็นประตูสำหรับภายในเพราะไม่สามารถทนแดด ทนความชื้นได้เพราะว่าไม้มักจะดูดความชื้นเข้าไปทำให้เกิดการบวมของบานประตูและทำให้ประตูมีน้ำหนักมากขึ่นทำให้เปิดปิดลำบาก เพราะขนาดจะไม่พอดีกับวงกบที่ติดตั้งไว้และสิ่งที่ตามกับชื้นอีกก็คือเชื้อราที่จะติดกับบานประตู

วิธีแก้ไข ขั้นตอนแรกจะต้องให้ประตูนั้นแห้งซะก่อนหากเราทำการเช็คดูแล้วว่าไม่บวมต่อแล้ว หากดูแล้วว่าประตูไม่บวมมากก็สามารถใช้กระดาษทรายขัดตรงแต่งบริเวณรอบบานเล็กน้อยให้พอดีที่จะสามารถเข้ากับร่องวงกบประตูได้ หรือหากดูแล้วว่าเกิดการบวมมากต้องทำการใสเนื้อไม้ออกและแต่งบานประตูแต่ต้องระวังไม่เอาเอาเออกจนเยอะไปหากเวลาประตูหดลงอาจจะเกิดช่วงวางที่ประตูได้ ต่อมาทำาสีขั้นตอนแรกต้องขัดสีที่บานประตูออกให้หมดก่อนแล้วจึงจะทำการทาสีใหม่ลงไป แต่ถ้ากรณีเสียหายหนักจริงๆ แอดมินแนะนำให้เปลี่ยนใหม่ดีกว่านะ ^^

2.ประตู uPVC
ถ้าเป็นประตู uPVC ด้วยวัสดุมความทนทานกับความชื้นอยู่แล้วแต่กรณีที่มีน้ำท่วมก็มักจะมีคราบสกปรกมาติดที่บานประตู ซึ่งวิธีทำความสะอาดสามารถใช้น้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำชุบฟองทำการเช็ดที่บานประตู หรือถ้าหากน้ำท่วมเป็นระยะเวลานานทำให้เกิดคราบฝั่งแน่น แอดมินนำให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะ uPVC เท่านั้น หากใช้น้ำยาอื่นๆ ที่มีสารกัดกล่อนออกฤทธิ์หลุดแรง ก็อาจจะทำปฎิกริยากับสารที่เคลือบผิวประตูทำให้หลุดร่อน หรือเป็นรอยด่างได้

3.ประตูบานกระจก
จะเป็นประตูที่มีกระจกประกอบที่ประตูทั้งบานหรือครึ่งบานส่วนมากปัญหาที่เกิดจากน้ำท่วม จะมีแต่คราบสกปรก แต่ถ้าหากประตูร้าวหรือแตกแอดมินขอแนะนำให้เปลี่ยนดีกว่า ส่วนคราบสกปรกทำความสะอาดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกมาทำความสะอาดแต่นี้ประตูบานกระจกก็จะกลับมาสู่สภาพเดิมอีกครั้ง

4.ประตูเหล็ก
ประตูเหล็กมีความทนทานอยู่แล้วหากโดนน้ำท่วมก็มักจะไม่ค่อยเสียหายสักเท่าไหร่แต่สิ่งที่ตามมาก็คือจะเป็นคราบสกปรกแลสนิมที่จะเกิดขึ้นบริเวณต่างๆ ของประตู สีก็อาจจะหลุดร่อน ในส่วนของการซ่อมแซ่มขั้นแรกต้องทำคามสะอาดให้เรียบร้อยก่อน แล้วจากนั้นทำการขัดพื้นผิวที่ขึ้นสนิมหรือที่ต้องการซ่อมจากนั้นทำการทาสีใหม่ทับลงไป แล้วอย่าลืมสีรองพื้นจะต้องเป็นสีที่กันสนิมด้วยนะ เพราะจะช่วยยืดอายุการใช้งานประตูไปอีก แอดมินขอแนะนำหากทำสี ก็ควรทำทั้งบานเพื่อที่จะได้กลมกลืนไม่เป็นสีด่างๆ คนสีกันนะ ^^

5.อุปกรณ์ประตู กลอนประตู ลูกบิด บานพับ
นอกจากประตูที่จะได้รับความเสียจากน้ำท่วมแล้ว พวก กลอนประตู ลูกบิด บานพับ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่อยู่กับประตูก็อาจจะมีสนิมที่เกิดจากความชื้นได้ ทำให้ใช้งานประตูไม่ได้สะดวกเปิด-ปิดฟืดๆ การแก้ไขถอดออกแล้วนำมาทำความสะอาดแล้วรอจนแห้ง แล้วค่อยทำการขัดคราบสนิมออก อาจจะใช้สเปรย์อเนกประสงค์ฉีดทำความสะอาดและเพิ่มความหล่อลื่นให้กับอุปกรณ์ จากนั้นก็ติดตั้งกลับเข้าดังเดิม แต่ถ้าหากดูแล้วสภาพหนักไม่ไหวจริงๆ แอดมินแนะนำขอให้เปลี่ยนใหม่ดีกว่านะ

6.วงกบ
วงกบถือว่าเป็นส่วนประกอบของประตูบ้านเหมือนกันวีธีการซ่อมแซ่มวงกบที่เสียหายจากน้ำท่วม ถ้าเป็นวงกบไม้ปัญหาก็จะคล้ายกับประตูไม้ วิธีซ่อมแซ่มก็จะคล้ายกันคือ ขั้นตอนแรกต้องรอให้แห้งดีกว่าแล้วก็ค่อยทำการขัดในส่วนที่บวมออก รวมถึงขัดสีเดิมออกด้วยแล้วจึงค่อยทาสีใหม่ทับลงไป
ถ้าหากเป็นวงกบ uPVC ความเสียหายก็จะเหมือนกันประตู uPVC เหมือนกัน ก็คือจะมีคราบสกปรกที่เกิดจากน้ำ แค่ทำความสะอาด น้ำสบู่หรือน้ำผสมน้ำยางล้างจานชุบฟองน้ำทำการเช็ดออก ถ้าเป็นคราบฝังแน่นก็ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดเฉพาะผิว uPVC เท่านั้นห้ามใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรงเพราะจะทำให้ปฎิกริยากับสารที่เคลือบผิวประตูทำให้หลุดหร่อน หรือเป็นรอยด่างได้

สรุปดังนี้ได้ว่าปัญหาทั้งหมดเกิดจากประตูที่ไม่สามารถทนทานกับความชื้นจึงทำให้เกิดการบวมของประตูได้ ดังนั้นการเลือกใช้ประตูกับตำแหน่งที่ติดตั้งจะต้องมีความเหมาะสม เพราะจะสามารถช่วยลดความเสียหายจากปัญหาเหล่านี้ได้