เลือกวงกบประตูอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน
เลือกวงกบประตูอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

เลือกวงกบประตูอย่างไรให้เหมาะสมกับการใช้งาน

การที่จะเลือกใช้ วงกบประตู จะต้องดูที่ความแข็งแรง มีความทนทาน สามารถรับน้ำหนักของประตูได้ดี และ สภาพพื้นที่การติดตั้งว่าอยู่ภายนอกหรือภายใน มีการโดนแสงแดดหรือโดนน้ำหรือไม่ บทความนี้จะมาแนะนำคุณสมบัติข้อดี ข้อเสียของวงกบแต่ละประเภทว่าเหมาะสบกับการใช้งานแบบไหนเรามาดูกัน

วงกบไม้ ถือว่าเป็นวัสดุที่แข็งแรงมาก แตกหักได้ยากแต่ด้วยทรัพยากรทางธรรมชาติเริ่มลดน้อยลงทำให้วงกบไม้อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างแพงและอาจจะไม่เป็นที่นิยมมากนัก ข้อดี แตกหักเสียหายยาก มีความแข็งแรง
ข้อเสีย มีการยืดหดตัวตามสภาพอากาศ และไม่กันปลวกหากที่บ้านไม่ได้การวางระบบท่อดักปลวก ไม่สามารถโดนน้ำได้
วงกบไม้ เหมาะสำหรับที่เป็นวงกบสำหรับประตูภายใน เพราะว่าโดยธรรมชาติวัสดุไม้ ไม่สามารถ กันน้ำ หรือกันปลวกได้ และหากโดนแดดโดนฝนจะทำให้วงกบบวม มีอายุการใช้งานไม่ยืนยาว

เพราะฉะนั้น วงกบไม้ จึงเหมาะสำหรับไปใช้เป็นวงกบสำหรับประตูภายใน เช่น ห้องนอน ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น หรือห้องที่ไม่สัมผัสกับความชื้นและแสงแดดโดยตรง

ภาพตัวอย่างวงกบไม้

ภาพตัวอย่างวงกบไม้

วงกบ PVC ก็คือวงกบที่ผลิตจากวัสดุ พลาสติก พีวีซี ผ่านกระบวนการผลิตขึ้นรูปเป็นชิ้นงานสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด และราคาก็ไม่แพง
ข้อดี มีคุณสมบัติ กันน้ำได้ และสามารถกันปลวกได้
ข้อสำคัญ ควรดูความหนาและความบางของตัววงกบ ให้เหมาะสมกับประตูที่ติดตั้งหากเลือกใช้วงกบที่เนื้อบางไปติดตั้งบานประตูที่มีความหนาอาจจะทำให้บานประตูยึดไม่อยู่รับน้ำหนักไม่ไหว
ข้อเสีย ไม่สามารถโดนแดดได้เพราะถ้าหากโดนแดดจะทำให้เกิดการกรอบและแตกหักได้ไม่เหมาะสมที่จะนำมาใช้กับภายนอก
วงกบ PVC เหมาะสำหรับไปใช้เป็นวงกบสำหรับประตูภายใน เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน

วงกบ uPVC (Unplasticized Poly Vinyl Chloride)
เป็นการพัฒนามาจาก วงกบ pvc ลักษณะมีความคล้ายกับ วงกบ pvc แต่ว่ามีการเสริมโครงสร้างเป็นพิเศษ มีความทนทาน กันน้ำ ป้องกันเชื้อรา ไม่บิดงอ กันปลวก และไม่ลามไฟ มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว สามารถเช็ดทำความสะอาดได้ง่าย
ข้อดี มีคุณสมบัติ กันน้ำได้ กันปลวก มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว แข็งแรง ทนทาน สามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาดทั่วไป มีราคาย่อมเยาว์
ข้อเสีย หากถูกกระแทกแรงๆจากของแข็ง หรือของมีคมก็อาจจะทำให้แตกหักและเป็นรอยได้หากเสียจะซ่อมแซมยากต้องทำการเปลี่ยนยกชุด
วงกบ uPVC เหมาะสำหรับไปใช้เป็นวงกบสำหรับประตูภายใน เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน

วงกบ WPC หรือ วงกบไม้สังเคราะห์ คือผ่านการผลิตด้วยการนำ ไม้และพลาสติก มารวมกัน ถือว่าเป็นวงกบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะว่ามีรูปลักษณที่เหมือนไม้จริง และมีความทนทานต่อทุกสภาพอากาศ สามารถทนแดด กันน้ำ กันปลวก ไม่ลามไฟ ถือว่าครบจบที่เลยทีเดียว

ข้อดี แข็งแรง ทนทาน ต่อสภาพอากาศ มีลวดลายเสี้ยนไม้ในตัว สวยดั่งไม้จริง สามารถตัด บาก เจาะ ประหยัดเวลาในการทำสี ลดค่าใช้จ่าย
ข้อเสีย อย่างไรก็ตาม วงกบ WPC ก็ยังไม่สามารถรับการกระแทกรุนแรงได้ก็อาจจะทำให้เกิดการแตกหักได้หรือป้องกันรอยขีดข่วนจากของมีคมได้
วงกบ WPC เหมาะสำหรับไปใช้เป็นวงกบสำหรับประตูภายนอกและภายใน

คราวนี้หลายๆท่านคงจะพอทราบและเข้าใจแล้วว่าควรจะเลือกใช้วงกบประตูแบบไหนถึงจะเหมาะสมกับการใช้งานที่สุด